Domain là gì & Hosting là gì ?

Đây là 2 câu hỏi thường xuyên xuất hiện đầu tiên đối với mỗi người khi bước chân vào việc xây dựng website cho cá nhân. Mình nói riêng về mặt cá nhân vì nếu muốn xây dựng website cho tổ chức hoặc cộng đồng thì thường bạn đã hiểu sơ lược về khái niệm này rồi. Vậy câu trả lời đơn giản để ai cũng có thể hình dung ra được là:

 

Domain được ví von như một con đường dẫn đến nhà bạn, cuối con đường có địa chỉ nhà. Cụ thể như sau: khi một người nào đó muốn đến nhà bạn chơi, bạn giới thiệu rằng nhà của tôi ở địa chỉ số 29A đường Thân Quen, Thành phố Dễ Dàng. Người ta muốn đến nhà bạn người ta sẽ đi trên con đường Thân Quen, trên con đường này có rất nhiều nhà (website cùng IP – cái này mình sẽ giải thích sau), cuối con đường đó có nhà của bạn số 29 : ). Các domain trên mạng phổ biến như www.yeuthucung.com , www.hostcheap.com chẳng hạn 😀 là những tên miền cụ thể. Nếu chưa có điều kiện kinh tế, bạn hãy tìm kiếm một số trang web cho đăng kí tên miền miễn phí dưới dạng tencuaban.domaincuanguoita.com để làm quen bước đầu.

Gần đây khi thương mại điện tử phát triển, người ta xem domain (tên miền) như là bất động sản trực tuyến. Rất kinh tế, rất giá trị bởi lẽ nó đem lại cho bạn nguồn lợi khổng lồ nếu bạn biết tận dụng. Hãy thử tượng tượng bạn muốn mua 1 miếng đất mặt tiền đường Nguyễn Huệ chẳng hạn (giờ thì nó sắp chuyển thành khu phố đi bộ rồi :D) bạn phải bỏ ra hàng chục hoặc hàng tram tỷ đồng, xây dựng 1 building đồ sộ ngốn thêm nhiêu đó tiền nữa, nhưng bạn có đủ chỗ để cho 3000-5000 hoặc 30.000 người cùng lúc vào mua hàng không ??? Tên miền đẹp giống như bạn có một mặt tiền đẹp, càng dễ nhớ thì càng đẹp 😀 Có phải vậy không ? Đôi khi không phải như vậy 😀 Ngày trước mình sở hữu rất nhiều tên miền giá trị, qua binh biến giờ mình chỉ còn khoảng gần 100 tên miền thôi. Và mình thấy rằng, tên miền đẹp đôi khi chỉ là do mình thấy nó đẹp 😀 Có những thứ bạn cho người ta không lấy và người ta cho bạn cũng không lấy. Sự cảm nhận về vẻ đẹp của mỗi người khác nhau nên vô hình chung thật khó đánh giá xem nó đẹp hay xấu nếu dựa vào nhận xét của một bộ phận cò lái tư vấn mua bán tên miền :D. Kết luận 1 về domain ( tên miền ) là địa chỉ, là bất động sản trực tuyến, và nó đẹp khi mình thích nó và yêu thương nó.

 domain

Hosting là một phạm trù khác, bạn xin cấp được cái địa chỉ đẹp không đụng hàng rồi, giờ bạn đi mua đất cho nó. Có nhiều chung cư, mỗi chung cư có nhiều tầng, mỗi tầng có nhiều phòng và trên thế giới đã có vô cùng nhiều các nhà đầu tư xây dựng chung cư cho thuê như vậy, họ lo từ A đến Z, bảo vệ canh phòng, cập nhật hệ thống để đảm bảo an ninh chung cho chung cư. Tùy vào nhu cầu bạn có thể thuê 1 phòng (shared hosting), thuê 1 tầng tự bạn chia phòng & lau dọn tầng đó (VPS hosting) hoặc thuê cả chung cư (server). Đôi khi khách của bạn đến chơi nhiều quá vì nhà bạn có những chú cún thật đẹp, người ta xếp hàng lúc nào cũng khoảng 20-30.000 người chỉ mong được thấy chú cún nhà bạn thì bạn phải thuê hoặc xây dựng cùng lúc liên hợp chung cư cao cấp mới đủ chỗ cho họ đứng chơi (cụm servers).

 

Có nhiều nhà cung cấp tên miền & hosting trên thế giới, trong bài viết này mình chỉ giới thiệu khái niệm cho bạn. Các phần sau sẽ đi sâu hơn về tên miền & hosting. Mình luôn nhận góp ý và phản hồi từ mọi người. Thân mến.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>