Hệ điều hành Linux nào cho server ?

Mình đã dùng qua rất nhiều hệ điều hành mở như Ubuntu, FreeBSD, Fedora, Debian, CentOS, gần đây lại có CoreOS, tuy nhiên mình vẫn thích nhất là CentOS hiện tại phiên bản là 7.x có cả 32bit & 64bit.

 

Để nói lên những ưu điểm của CentOS thì mình chỉ muốn tập trung vào 2 đó là tính ổn định và hỗ trợ tốt. Nhiều bạn sẽ cho rằng ổn định thì cái nào chả ổn định, đã là hệ điều hành dành cho máy chủ thì tất nhiên phải ổn định chạy suốt thì nó mới tồn tại được đến giờ chứ :D. OK ! Cái nào cũng ổn định 😀 Nhưng tùy thuộc nhu cầu của mỗi bạn, sẽ có 1 loại hệ điều hành nào đó…ổn định hơn mấy cái khác :D. Hiện nay trên thị trường Web Hosting thế giới, hầu hết tất cả các công ty cung cấp dịch vụ đều sử dụng CentOS kết hợp với Cpanel (công cụ điều khiển) do một số nguyên nhân: bản thân CentOS là 1 nền tảng hệ điều hành rất tốt, cập nhật liên tục các bản vá; và Cpanel là một trình duyệt điều khiển web hosting rất thân thiện, dễ sử dụng.

 

Vậy kết bài cho bài này là gì ? Bạn hãy chọn CentOS làm hệ điều hành mã nguồn mở & quậy phá nhiều trên cái nền này một chút để có kinh nghiệm. Các bạn lưu ý là blog mình chuyên về lĩnh vực web hosting nha 😀 kẻo có bạn nào vào ném cho cục đá tui đang dùng cái khác mà ông kêu cái này ngon :D. Gần đây có các nhà phát triển những công cụ tiện tích tích hợp cùng server, càng lúc càng làm cho công việc của server administrators càng nhẹ nhàng. Ví dụ bạn có thể setup server trong vòng 7 nốt nhạc, sau đó click click click là đủ đồ chơi.

 

64bit hay 32bit ? Một số app không chạy được trên 32bit nên mình luôn chọn 64bit, mặc dù Ram chỉ 512 hay 1GB, các CPU hiện nay hầu hết đã hỗ trợ 64bit.

Cpanel là một phạm trù triết học, cài mất khoảng 2-4 tiếng, bản quyền đắt đỏ, $15 cho VPS, $35 cho 1 cái license Dedicated Server. Nó phổ biến đến nỗi mà nhà phát triển không thèm bán lifetime license luôn, cho tụi mày phải thuê hết luôn 😀

 

Vào tháng 7/2010 CentOS đã vượt qua Debian trở thành bản phân phối Linux phổ biến nhất cho máy chủ web, với khoảng 30% tất cả máy chủ web Linux sử dụng nó, nhưng vào tháng 1/2012, sau những chặng đua đối đầu, nó bị mất vị trí dẫn đầu vào tay Debian. CentOS là hệ điều hành lựa chọn số 1 cho doanh nghiệp, tổ chức, cần sự ổn định và tin cậy nếu có khả năng tự support.

 

CentOS là một hệ điều hành tự do dựa trên Linux kernel. CentOS là viết tắt của Community ENTerprise Operating System. Nó có nguồn gốc hoàn toàn từ bản phân phối Red Hat Enterprise Linux (RHEL).

 

Centos 6 ra đời muộn hơn RHEL 6 tới gần 9 tháng. Đội ngũ support Centos cũng ít người hơn. Với tương thích 100% binary với upstream, lại khá thoáng trong các repo cắm thêm và quan trọng là … MIỄN PHÍ :D.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>