CuteFTP – giải pháp FTP cho webmaster

Nói đến việc upload file lên máy chủ không thể không nhắc đến FTP softwares. Đây là những phần mềm chuyên dụng dành cho việc truyền tải dữ liệu giữa máy cá nhân và máy chủ trở nên dễ dàng hơn. Quá trình thao tác tương tự thao tác trên các cửa sổ Explorer của Windows. Bài viết này mình đề cập đến phần mềm CUTEFTP có trả phí.

 

Đây là một trong chuỗi phần mềm của GlobalSCAPE từ năm 1996 dùng cho cả hệ điều hành Windows và Mac, sử dụng thử nghiệm 30 ngày miễn phí.

Ngoài FTP thông thường port 21 ra, CuteFTP còn được mình dùng để kết nối đến máy chủ thông qua port SSH (22). Ưu điểm nổi bật của việc kết nối này là thao tác upload bằng tài khoản root y chang như mọi user khác, chỉ khác mỗi điểm là thư mục đầu tiên là thư mục root và các bạn có thể truy xuất bất kì các thư mục con nào của máy chủ. Mình thường sử dụng tài khoản root nên rất thích CuteFTP, có thể cũng do thói quen nên không muốn đổi sang các phần mềm khác có chức năng tương tự.

 

Ưu điểm:

Dễ thao tác

Là một phần mềm lâu đời, giao diện đơn giản thân quen.

Có chức năng lưu mật khẩu riêng biệt.

Kết nối SSH

Phân luồng upload và download cùng lúc lên đến 100 threads.

Tăng tốc upload

Tự động kết nối lại, tự động phục hồi kết nối bị gián đoạn

Trình soạn thảo văn bản trực tiếp trên server, hosting

 

Khuyết điểm:

Backup dữ liệu được lưu gồm tất cả thông tin, chỉ trừ password. Điều này khiến cho các webmaster hay đau đầu khi restore bởi các website, hosting, server khác nhau được đặt những mật khẩu khác nhau, làm sao mà nhớ nổi 😀 Bản thân mình hay ghost máy, mỗi lần ghost là một lần đau đớn trong lòng tìm giải pháp cho bản thân và cho những webmaster thân yêu.

 

Hãy thử một lần mà xem, bạn sẽ thích ngay mà 😀 Hiện tại CuteFTP đã có version 9.x, các version 8.x khi sử dụng crack trên mạng thường bị lỗi về chmod folder hoặc file không được. Đây là 1 phần mềm hỗ trợ upload FTP rất tốt và được nhiều webmaster hay dùng, ngoài ra các bạn có thể sử dụng các phần mềm tương tự: FileZilla, FlashFXP. Ngày xưa mình còn hay dùng LeapFTP nhưng nó đã thôi không hỗ trợ từ 2010 và website ngưng cập nhật từ 2008.

 

Tóm lại CuteFTP là một phần mềm rất đáng để webmaster bỏ tiền ra và sở hữu vì những ưu điểm vượt trội của nó mà bài viết đã đăng. Trong loạt bài khác mình sẽ đề cập đến các FTP software miễn phí, lợi và hại.

 

  Hướng dẫn sử dụng connect đến host qua cổng 21:

 Vào File, chọn New, chọn FTP site, phần mềm sẽ hiển thị ra 1 hộp thoại.

  1. Bạn đặt tên cho lần truy cập để dễ nhớ phân biệt với các truy cập khác.
  2. Trong phần address bạn nhập vào địa chỉ website của bạn
  3. Nhập username
  4. Nhập password
  5. Nhấn Connect là xong 😀

1-cuteftp
2-cuteftp

Mặc định của phần mềm sẽ connect đến host qua port 21. Tuy nhiên nếu bạn muốn connect qua root, bạn chọn menu thứ 2: TYPE. Có các lựa chọn SSH ở đây, mặc định khi chọn thì port sẽ tự chuyển sang port 22. Nếu bạn nào đã thay đổi port SSH thì chủ động nhập port của bạn vào ô trống.

3-cuteftp

Trong phần Menu Tools, chọn Global OPTIONs sẽ có tùy chỉnh các chức năng cần thiết, liệt kê ra rất dài dòng, chỉ khi bạn thử từng cái một để trải nghiệm thì mới hiểu hết chức năng ưu việt của nó. Bản thân mình thường sử dụng chức năng cơ bản, ít khi tùy chỉnh bởi mình thấy nó đã rất là phù hợp với 1 webmaster thông thường rồi.

Thực sự đây là một phần mềm quá là tốt và ổn định. Mình đang tìm kiếm 1 phần mềm có thể backup cả password của site để mỗi khi cài lại máy thì không phải lục email tìm mật khẩu các site mình là gì 😀 và để tránh việc dùng chung password cho hầu hết các tài khoản admin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>