Mở thẻ tín dụng – loại nào và ngân hàng nào ?

Để giao dịch trực tuyến, nhất là trong việc thanh toán các hóa đơn mua bán, bạn cần có 1 cái thẻ tín dụng (credit hoặc debit). Bài viết này chia làm 2 phần, 1 là bạn nên chọn loại thẻ nào và 2 là mở thẻ tại ngân hàng nào thì thẻ thanh toán quốc tế không gặp sự cố.

 

Phần 1: Bạn nên chọn loại thẻ nào

Có nhiều loại thẻ tín dụng trên thị trường thế giới, nhưng gom chung có 3 loại lớn mà hầu hết mọi người sử dụng (chiếm thị phần lớn) là VISA, MASTER và AMEX CARD. Ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng mở 2 loại thẻ VISA card và MASTER card, thủ tục cũng nhanh gọn, chỉ cần 1 bản sao giấy chứng minh nhân dân là bạn mở được thẻ Debit (có nhiều dùng nhiều, có ít dùng ít), nếu muốn mở thẻ Credit thì bạn 1 là phải thế chân khoảng 10 triệu, 2 là đưa cái bảng sao kê lương hàng tháng trong vòng 3 tháng trở lại, hơn 6 triệu thì phải mới được mở.

Có một thống kê như sau: Theo thông tin đến ngày 31/8/2014, lượng thẻ do 52 tổ chức tín dụng phát hành đạt con số trên 74 triệu, với khoảng 490 thương hiệu, hầu hết là thẻ ghi nợ (chiếm gần 92%), còn lại là thẻ tín dụng (chiếm gần 4%) và thẻ trả trước (trên 4%). Hiện cả nước có trên 16.000 máy ATM và khoảng 153.200 thiết bị chấp nhận thẻ (P.O.S) được lắp đặt trên toàn quốc. Số lượng thẻ nội địa đạt gần 66,5 triệu (chiếm tỷ lệ gần 90%), thẻ quốc tế đạt trên 7,5 triệu thẻ (chiếm trên 10%).

 

Phần 2: Mở thẻ ở ngân hàng nào ?

Theo kinh nghiệm của mình, bạn hãy đến ngân hàng ACB, mở thẻ Debit Visa hoặc Debit Master, 2 cái này như nhau, khác nhau mỗi số 4 (visa) hoặc số 5 (master) ở đầu, trước đây sau 5 ngày có thẻ, giờ đây thì hình như có liền hay sao ấy :D. Rồi khi bạn có thẻ bạn dùng phiếu nộp tiền nộp thẳng vào thẻ có bao nhiêu xài bấy nhiêu. Mình đã dùng 2 loại thẻ này thanh toán trên rất nhiều site quốc tế và không hề gặp một sự cố nào lớn. Nhiều khi đang đêm thực hiện giao dịch thì tự nhiên lát nữa có ông kẹ nào đó gọi điện vào điện thoại hỏi “Có phải anh lúc nãy thực hiện giao dịch với số tiền là…. Phải không anh ?” 😀 Hết hồn. Ngân hàng có bộ phận theo dõi giao dịch của khách hàng đề phòng những trường hợp bất trắc thẻ của khách hàng bị lọt thông tin ra ngoài và bị thực hiện mua bán mà chủ thẻ không biết. 1 like cho dịch vụ của ACB.

 

Ngoài ACB thì Vietcombank cũng là 1 ngân hàng tin cậy, tuy nhiên mình chỉ nhớ nhất mỗi vẻ mặt khinh khỉnh của nhân viên quầy tín dụng khi hỏi mình thu nhập 1 tháng bao nhiêu mà đòi mở Credit card :D. Chuối vãi. Lương cơ bản mình chỉ khoảng 4-5 triệu :D, nhưng mình không sống vì lương  : )) nên kết quả cần thế chân để mở thẻ nhưng mình ghét thế chân vãi ra nên không mở luôn. Quyết định mở Debit, nhưng rồi nó gửi giấy về nhà bận bịu quá cũng không ra lấy được 😀 Mình không review nhiều về dịch vụ của Vietcombank nhưng rõ ràng bộ phận nhân viên tư vấn và giao dịch của Vietcombank mình thấy có vấn đề, khiến cho mình không thiện cảm lắm với ngân hàng này. Hiện tại tất cả các giao dịch quốc tế và trong nước mình đều dùng qua ACB.

Thẻ của ACB add vào Paypal thì vô tư không phải lo lắng gì. Mình sẽ có bài viết về add thẻ vào Paypal để dùng mà không cần nhớ số thẻ cho mệt đầu.

 

Xong 😀 Bài viết giải quyết được 2 vấn đề cho bạn, 1 là chọn thẻ Debit, 2 là đến ACB làm cho nhanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>