Bài viết này mình sẽ đề cập đến vấn đề tên miền, domain giá rẻ và làm thế nào để tiết kiệm được một ít tiền mỗi năm cho mỗi tên miền. Vấn đề này sẽ không là quan trọng nếu bạn chỉ sở hữu 1 tên miền hoặc vài tên miền. Mua ở đâu hay duy trì ở đâu thì cũng thế vì tiền chênh lệch không đáng bao nhiêu, lại đỡ phải thay đổi, transfer tên miền đi chỗ khác vừa mất công, thậm chí website có thể bị down nếu chuyển không khéo, website traffic bị hụt tạm thời… 😀 Tuy nhiên tiền chênh lệch sẽ là vấn đề lớn nếu bạn sở hữu trong tay 50 ? 100 ? 300 ? 500 ? hay 5000 tên miền ? Chỉ cần tiết kiệm mỗi tên được 0.5 USD/year thôi là bạn đã dành lại được cả khối tiền không đáng mất.

 

Trên thế giới mình thấy hiện tại có 2 nơi có thể đăng kí tên miền giá rẻ & giá duy trì cũng rẻ.  1 LÀ NAMESILO.COM  và 2 là INTERNETBS.NET

 

Nói về NAMESILO:

What you will find with NameSilo…

  • The price you see is the price you will pay – or you might pay less thanks to quantity discounts!
  • Clean, fast and easy registration, renewal and domain management processes
  • You keep 100% of any revenue earned from parking your domains
  • Multiple levels of available security to keep your domain assets safe
  • Consistent, straightforward pricing for registrations and renewals

 

 

What you will not…

  • Constant bombardment of ancillary service offerings
  • Additional fees for things like privacy, DNS management, parking, web forwarding and enhanced security
  • Confusing pricing, minimum order requirements, bait-and-switch offers, loss leaders
  • Hidden charges such as ICANN fees, renewal upcharges and processing costs
  • See exactly how many people have left their registrar behind for NameSilo on our Transfer Comparison Page

Thực ra phần “What you will not” nó viết cũng nhằm mục đích ca ngợi dịch vụ thôi. Kiểu như phủ định của phủ định. Kiểu như “dịch vụ của chúng tôi không thể làm cho bạn hài lòng 99% được, mà phải là 100% cơ” 😀

 

Nói về INTERNETBS.NET

Buy your domain name the simple way. Search over 70 domain registrations including .com, .net, .eu, .biz and .us.

Thằng này không nói nhiều, không tự tô điểm, không rùm beng mà tự khách hàng mò đến nó do nó rẻ thực sự 😀

 

 

So sánh 2 cái: mình dùng thằng Namesilo.com nhiều hơn, nghĩa là mình bỏ nhiều trứng của mình vào cái rổ đó hơn. Giao diện cũng dễ dùng hơn, thân thiện hơn 1 tí. Hỗ trợ kĩ thuật rất nhanh. Lỡ bạn có đặt chế độ renew tự động, bị charge phí rồi nhưng không muốn duy trì nữa thì cứ liên hệ bộ phận hỗ trợ, họ reply rất nhanh & tốc độ refund cũng nhanh như vậy 😀

 

Thủ thuật cần biết: Việc sở hữu và di chuyển nhà cung cấp tên miền sẽ khiến bạn mất thời gian, hoặc đôi lúc cái DNS của tên miền tự động chuyển sang nhà cung cấp mới làm down luôn cái website của bạn. CLOUDFLARE.COM sẽ giải quyết được việc này. Chuyển hết DNS của bạn về CLOUDFLARE và hàng năm bạn cứ transfer tên miền thoải mái đi đâu thì đi, không phụ thuộc vào DNS của nhà cung cấp tên miền nữa.

 

Các nhà cung cấp tên miền nên tránh: GODADDY.COM, NAMECHEAP.COM, BIGROCK.COM vì giá cao bất ngờ. Riêng cái BIGROCK.COM thì control panel quản lý tên miền cực chuối.

Mình đã dùng qua rất nhiều hệ điều hành mở như Ubuntu, FreeBSD, Fedora, Debian, CentOS, gần đây lại có CoreOS, tuy nhiên mình vẫn thích nhất là CentOS hiện tại phiên bản là 7.x có cả 32bit & 64bit.

 

Để nói lên những ưu điểm của CentOS thì mình chỉ muốn tập trung vào 2 đó là tính ổn định và hỗ trợ tốt. Nhiều bạn sẽ cho rằng ổn định thì cái nào chả ổn định, đã là hệ điều hành dành cho máy chủ thì tất nhiên phải ổn định chạy suốt thì nó mới tồn tại được đến giờ chứ :D. OK ! Cái nào cũng ổn định 😀 Nhưng tùy thuộc nhu cầu của mỗi bạn, sẽ có 1 loại hệ điều hành nào đó…ổn định hơn mấy cái khác :D. Hiện nay trên thị trường Web Hosting thế giới, hầu hết tất cả các công ty cung cấp dịch vụ đều sử dụng CentOS kết hợp với Cpanel (công cụ điều khiển) do một số nguyên nhân: bản thân CentOS là 1 nền tảng hệ điều hành rất tốt, cập nhật liên tục các bản vá; và Cpanel là một trình duyệt điều khiển web hosting rất thân thiện, dễ sử dụng.

 

Vậy kết bài cho bài này là gì ? Bạn hãy chọn CentOS làm hệ điều hành mã nguồn mở & quậy phá nhiều trên cái nền này một chút để có kinh nghiệm. Các bạn lưu ý là blog mình chuyên về lĩnh vực web hosting nha 😀 kẻo có bạn nào vào ném cho cục đá tui đang dùng cái khác mà ông kêu cái này ngon :D. Gần đây có các nhà phát triển những công cụ tiện tích tích hợp cùng server, càng lúc càng làm cho công việc của server administrators càng nhẹ nhàng. Ví dụ bạn có thể setup server trong vòng 7 nốt nhạc, sau đó click click click là đủ đồ chơi.

 

64bit hay 32bit ? Một số app không chạy được trên 32bit nên mình luôn chọn 64bit, mặc dù Ram chỉ 512 hay 1GB, các CPU hiện nay hầu hết đã hỗ trợ 64bit.

Cpanel là một phạm trù triết học, cài mất khoảng 2-4 tiếng, bản quyền đắt đỏ, $15 cho VPS, $35 cho 1 cái license Dedicated Server. Nó phổ biến đến nỗi mà nhà phát triển không thèm bán lifetime license luôn, cho tụi mày phải thuê hết luôn 😀

 

Vào tháng 7/2010 CentOS đã vượt qua Debian trở thành bản phân phối Linux phổ biến nhất cho máy chủ web, với khoảng 30% tất cả máy chủ web Linux sử dụng nó, nhưng vào tháng 1/2012, sau những chặng đua đối đầu, nó bị mất vị trí dẫn đầu vào tay Debian. CentOS là hệ điều hành lựa chọn số 1 cho doanh nghiệp, tổ chức, cần sự ổn định và tin cậy nếu có khả năng tự support.

 

CentOS là một hệ điều hành tự do dựa trên Linux kernel. CentOS là viết tắt của Community ENTerprise Operating System. Nó có nguồn gốc hoàn toàn từ bản phân phối Red Hat Enterprise Linux (RHEL).

 

Centos 6 ra đời muộn hơn RHEL 6 tới gần 9 tháng. Đội ngũ support Centos cũng ít người hơn. Với tương thích 100% binary với upstream, lại khá thoáng trong các repo cắm thêm và quan trọng là … MIỄN PHÍ :D.